Mặt hàng chảo chống dính đang là một đồ dùng phổ biến của các gia đình Việt Nam. Trong những năm gần đây, sản phẩm này được khá nhiều người tìm mua do giá cả phù hợp cộng với những tiện dụng trong sử dụng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia quản lý chất lượng mặt hàng này, với những sản phẩm có giá càng rẻ thì chất lượng chống dính càng độc, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng.
Không có giá rẻ cho sản phẩm an toàn
Hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều loại chảo chống dính, được quảng cáo và giới thiệu khá hay về khả năng chống dính và mức độ đảm bảo an toàn chất lượng, giá cả tương đối rẻ. Tuy nhiên thực hư của mặt hàng này thế nào thì khó có người tiêu dùng nào nhận biết được.
Trao đổi với PV VnMedia về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Cẩm Nhung, phụ trách quản lý chất lượng của Công ty Happy Cook cho biết, sản phẩm chống dính tốt phải hội tụ đủ ba yếu tố: nguyên liệu đúc, lớp tráng phủ chống dính và quai cầm. Lớp sơn chống dính phải nhẵn bóng, sờ tay vào mịnh màng, không có cảm giác bụi và cát, không ra màu. Loại sơn trong chảo chống dính này là Whitfort hoặc Teflon đã được kiểm định tại Mỹ về độ an toàn cho thực phẩm.
Hiện tại trên thị trường đã xuất hiện loại chảo với giá thành khá rẻ khoảng vài chục nghìn, với giá thành như vậy, chắc chắn không thể có được chất lượng tốt vì với giá đó không đủ để mua nhôm nguyên chất và nước sơn của Mỹ, bà Nhung nói.
Đồng quan điểm trên đại diện Hatech Cook cho biết: Hàng giá rẻ không thể làm từ nguyên liệu tốt, do giá nguyên liệu mua vào đã vượt xa giá bán ra của các loại sản phẩm này, chưa kể đến những chi phí khác.
Đại diện Hatech Cook cho biết thêm, các loại chảo chống dính với giá vài chục nghìn một cái đa phần là được nhập về nhập từ Trung Quốc, hoặc sản xuất thủ công tại những cơ sở nhỏ trong nước, nên không tuân theo đúng quy định về chất lượng sản phẩm. Những sản phẩm này được dùng bằng loại sơn tĩnh điện trong công nghiệp, tạo màu đen xám y hệt sơn chống dính, nhưng thành phần hoá học của sơn công nghiệp không được kiểm nghiệm, có thể gây độc cho người sử dụng. Chẳng hạn như chất cadmium, kim loại nặng, hoá chất khác trong sơn có thể gây ung thư.
Được biết, nhôm nguyên liệu có giá khoảng 50.000 đồng/kg, lớp sơn chống dính được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm có giá trên 150.000 đồng/kg. Trong khi một chiếc chảo loại mỏng nhất cũng khoảng 300 – 400g nhôm, loại dày gần 1kg nhôm. Với công thức như vậy, giá bán lẻ một chiếc chảo không thể có giá vài chục nghìn như trên thị trường.
Có chảo chống dính diệt khuẩn?
Mới đây trên tivi có giới thiệu một loại chảo chống dính với 5 đặc điểm nổi bật gồm: Siêu bền nhờ 5 lớp phủ; Diệt khuẩn, tiệt trùng nhờ công nghệ Nano-Silver (lớp phủ bạc có công dụng kháng khuẩn), giúp giữ thực phẩm được tươi ngon; Men chống dính cao cấp được chứng nhận an toàn cho sức khỏe của FDA (Mỹ); Chống dính tốt hơn nhờ lớp phủ đá hoa cương: không dính, không trầy xước, dễ rửa; Cảm ứng nhiệt: Giúp xác định nhiệt độ thích hợp để bắt đầu quy trình nấu. Được chào bán với giá khoảng 860.000đồng/cái.
Liên quan đến chất lượng sản phẩm chảo chống dính này bà Nhung cho biết, dòng sản phẩm này được phủ thêm một lớp men cao cấp tạo thêm một lớp bảo vệ bền bỉ cho lòng chảo. Đồng thời lớp men này có độ trơn láng nên tăng khả năng chùi rửa dễ dàng thôi, chứ khả năng diệt khuẩn thì chỉ mang tính marketing mà thôi, thực tế trên thị trường không có sản phẩm này.
Hiện nay công nghệ sơn mới cho các sản phẩm chảo chống dính khá tiên tiến, giá cả có cao hơn loại sơn chống dính thông thường đôi chút, nhưng khi tráng phủ lên chảo sẽ cho sắc màu óng ánh và có hoa văn như đá hoa cương, nên gọi là sản phẩm tráng phủ đá hoa cương, bà Nhung cho biết thêm.
Yến Nhi
0 nhận xét:
Đăng nhận xét