Hỏi: Hiện nay, nhiều gia đình dùng lò vi sóng để nấu thức ăn rất tiện lợi. Nhưng nhiều người nói rằng ăn thức ăn nấu bằng lò vi sóng dễ bị ung thư. Tôi rất lo lắng, mong sự giúp đỡ của bác sĩ?
Trả lời: Lò vi sóng hay còn gọi là vi-ba, là một loại lò sử dụng sóng điện từ cực ngắn có tần số cao nên khả năng đi xuyên qua thực phẩm làm các phân tử nước hoặc mỡ trong thực phẩm dao động cực nhanh tự cọ xát vào nhau và phát sinh nhiệt.
Thời gian đun nấu bằng lò vi sóng ngắn các yếu tố dinh dưỡng của thực phẩm được bảo đảm như lượng vitamin cũng ít bị phân huỷ trong quá trình gia nhiệt làm thức ăn chín thực phẩm, do vậy dùng lò vi sóng có lợi về mặt dinh dưỡng.
Lò vi sóng làm chín thực phẩm, không gây độc, không gây ung thư. Nhưng với vật dụng chứa đựng thực phẩm cho vào lò vi sóng để nấu thì cần lưu ý vấn đề gây độc hại. Đồ pha lê không dùng làm vật để nấu trong lò vi sóng vì nó có chì. Các đồ sứ sản xuất một cách thủ công lớp men trắng thường có hàm lượng chì cao cũng không nên dùng, không dùng nồi kim loại mà chỉ dùng vật chứa đựng là thuỷ tinh, sành sứ... Ngoài ra, các bát đĩa kiểu làm bằng sành sứ, thuỷ tinh có viền kim loại cũng không dùng vào lò vi sóng.
Môi trường xung quanh lò cũng không có tác hại với điều kiện lò phải đảm bảo chất lượng.
BS.Vũ Hướng Văn
0 nhận xét:
Đăng nhận xét